ขับเคลื่อนโดย Blogger.

แนวข้อสอบสาธารณสุขฉบับโภชนาการ

"วันนี้ผมไปเจอแนวข้อสอบสำหรับนักโภชนาการกระทรวงสาธารณสุข ผมแปลกใจอยู่เหมือนกันว่านักวิชาการสาธารณสุขกับนักโภชนาการมีความแตกต่างกันมากไหมเพราะนักวิชาการสาธารณสุขเองก็ต้องดูแลประชาชนในการรับประทานอาหารให้เหมาะกับโรค เขาว่านักวิชาการสาธารณสุขเป็นเหมือนเป็ดทำได้ทุกอย่างแต่ไม่เก่งสักอย่าง ผมว่าไม่จริงนะครับ ผมคิดว่านักวิชาการสาธารณสุขทำได้อย่างไม่ว่าจะเป็น ป้องกัน ควบคุม ส่งเสริม รักษา แต่จะมีที่นักวิชาการสาธารณสุขแต่ละท่านที่เก่งและโดดเด่นในงานหนึ่งงานที่ได้รับหมายแน่นอนครับ เอาละครับผมว่าแนวข้อสอบสหรับนักโภชนาการกับแนวข้อสอบสาธารณสุขก็คงเป็นแนวเดียวกันแหละครับ เพราะถ้าจะสอบบรรจุเป็นนักวิชาการสาธารณสุขยังไงก็ต้องทำข้อสอบส่วนนี้ให้ได้ เพราะเราต้องทำได้ทุกอย่างและเก่งให้ได้สักอย่างครับ"

 
1.  สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญญาโภชนาการในประเทศไทยควรแก้ไข้ข้อไหนเป็นอันดับแรก

                ก.  การผลิต การกระจายอาหาร

                ข.  การเลือกอาหาร

                ค.  ความยากจน

                ง.  การศึกษาทางด้านอาหารโภชนาการและการผลิตอาหาร

2.  ประชากรกลุ่มเป้าหมายในแผนอาหารโภชนาการของรัฐบาลคือกลุ่มใด

                ก. หญิงมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร                ข.  เด็กวัยก่อนเรียน

                ค.  เด็กวัยเรียน                                                                      ง.  ทุกกลุ่ม

3.  หลักการเลือกอาหารสำหรับชีวิตประจำวันคือข้อใด

                ก.  เลือกอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็นสำหรับร่างกาย

                ข.  เลือกอาหารที่ประกอบด้วยอาหารหลายๆอย่างได้ครบ 5 หมู่

                ค.  เลือกอาหารที่สด สะอาด ตามฤดูกาลและถูกหลักสุขาภิบาล

                ง.  เลือกอาหารที่มีรสชาติตรงกับความนิยมของผู้บริโภค

4.  ความสำคัญของโภชนาการที่มีต่อสุขภาพอนามัยข้อไหนสำคัญที่สุด

                ก.  ประสิทธิภาพในการทำงานของแต่ละบุคคล

                ข.  ความสามารถในการใช้สารอาหารในร่างกาย

                ค.  การเลือกอาหารแต่ละมื้อให้ครบ 5 หมู่

                ง.  ความเจริญเติบโตทางกาย อารมณ์ ปัญญา

5.  ปัจจุบันประเทศไทยมีปัญหาเกี่ยวกับโรคขาดสารอาหารหลายโรค  ที่สำคัญคือโรคใด

                ก.  โรคนิ่ว                                                                             ข.  โรคเหน็บชา

                ค.  โรคคอพอก                                                                     ง.  โรคขาดโปรตีนและแคลอรี่

6.  ประโยชน์ของอาหารหลักหมู่ที่ 1

                ก.  ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ                                                    ข.  สร้างและซ่อมแซมร่างกาย

                ค.  ทำให้ผิวพรรณสดชื่น                                                   ง.  ช่วยระบายท้องไม่ให้ผูก

7.  วิธีหุงต้มผักที่ถูกต้อง

                ก.  ใช้น้ำน้อย  ไฟแรง เวลาสั้น                                         ข.  ใช้ไฟอ่อน น้ำมาก ต้มให้เปื่อย

                ค.  ใช้น้ำน้อย  ไฟแรง ตั้งไว้จนเปื่อย                               ง.  ใช้น้ำพอควร ไฟอ่อนๆ จนกว่าผักจะสุก

8.  การเลือกผักที่จะมาบริโภค ควรเลือกข้อใด

                ก.  ผักพวกหัว เช่น หัวผักกาด ทำง่าย                              ข.   ผักสดที่มีใบสีเขียวจัด

                ค.  ผักที่สดๆงามๆ จะเป็นผักอะไรก็ได้                           ง.  ผักที่มีรูมากๆ เพราะไม่มียาฆ่าแมลง

9.  คนไทยส่วนใหญ่บริโภคไขมันเป็นอย่างไร

                ก.  มากเกินไป ควรลด                                                         ข.  น้อยมาก ควรเพิ่ม

                ค.  พอดีแล้ว                                                                          ง.  กินไขมันจากสัตว์มากไป

10. โภชนาการมีผลต่อสมรรถภาพในการทำงานของร่างกายของมนุษย์โดยเริ่มจากวัยใด

                ก.  ทารกและวัยก่อนเรียน                                                  ข.  วัยเรียน

                ค.  วัยหนุ่มสาว                                                                     ง.  วัยผู้ใหญ่

11.  แป้งเป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทใด

                ก.  โมโนแซคคาไรต์                                                           ข.  ไดแซคคาไรด์

                ค.  โอสิโกแซคคาไรด์                                                         ง.  โปลีแซคคาไรด์

12.  ในน้ำอ้อยเราพบคาร์โบไฮเดรตชนิดใด

                ก.  ซูโครส                                                                             ข.  มอลโทส

                ค.  แลคโทส                                                                          ง.  กลูโกส

13.  การย่อยคาร์โบไฮเดรดส่วนใหญ่เกิดขึ้นในอวัยวะส่วนใด

                ก.  ปาก                                                                                   ข.  กระเพาะ

                ค.  ลำไส้เล็ก                                                                          ง.  ลำไส้ใหญ่

14. ฮอร์โมนที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมระดับกลูโคสในเลือดคือข้อใด

                ก.  อินซูลิน                                                                           ข.  กลูคากอน

                ค.  ไทรอคซิน                                                                       ง.  อินซูลินและกลูคากอน

15.  ใยอาหารมีความสำคัญในด้านสรีรวิทยา เพราะอะไร

                ก.  ร่างกายใช้ใยอาหารในการสร้างผนังเซลล์

                ข.  ใยอาหารเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน

                ค.  ใยอาหารช่วยดูดน้ำในลำไส้ ทำให้การขับถ่ายสะดวก

                ง.  ใยอาหารให้พลังงานสูง

16.  ไกลโคเจนร่างกายสะสมไว้ในกล้ามเนื้อเกินกว่าปกติจะมีประโยชน์สำหรับผู้ใด

                ก. นักบริหาร                                                                        ข.  นักวิ่งเร็ว

                ค. นักวิ่งทน                                                                          ง.  เด็กวัยรุ่น

17. หน้าที่สำคัญของเกลือแร่ในร่างกานคือข้อใด

                ก.  รักษาสมดุลกรด –ด่างในร่างกาย                               ข.  เป็นโครงร่างของร่างกาย

                ค.  เป็นตัวกระตุ้นให้เอมไซม์ทำงาน                               ง.  ถูกทุกข้อ

18.  อาหารที่จัดเป็นแหล่งแคลเซียมของไทยที่ดีที่สุดคือข้อใด

                ก.  เนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์                                          ข.  ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี

                ค.  ไข่เป็ดและไข่ไก่                                                            ง.  ปลาเล็กปลาน้อย

19. หญิงมีครรภ์ควรดื่มน้ำมากๆ เพราะจะทำให้ได้รับสารอาหารประเภทใดมาก

                ก. เหล็กและแคลเซียม                                                        ข.  แคลเซียมและวิตามิน 2

                ค.  ไอโอดีนและวิตามินบีรวม                                           ง.  เหล็กและไอโอดีน

20.  เหตุใดเราต้องกินอาหารที่ให้วิตามินซีทุกวัน

                ก.  ไม่เก็บสะสมในร่างกาย                                                ข.  เป็นสารที่ถูกทำลายง่ายเมื่อถูกความร้อนแสง

                ค.  ถ้าขาดจะแสดงอาการขาดทันที                                  ง.  ฟันจะโยกและเชื้อโรคจะไปทำลายรากฟัน

21. ผู้ที่ป่วยเป็นโรคอะไรซึ่งบางครั้งต้องลดโปรตีนและบางครั้งต้องเพิ่มโปรตีน

                ก.  เบาหวาน                                                                         ข.  ไข้หวัดใหญ่

                ค. โรคไต                                                                               ง.  โรคความดันโลหิตสูง

22.  โรคอะไรที่ต้องระวังเรื่องอาหารตลอดไป แม้จะรักษาหายแล้วก็ตาม

                ก.  ไข้หวัดใหญ่                                                                    ข.  โรคหัด

                ค.  โรคหัวใจ                                                                         ง.  โรคเบาหวาน

23.  ผงกรอบที่ใส่ลงไปในอาหารเพื่อทำให้อาหารกรอบ มีชื่อทางเคมีว่าอย่างไร

                ก.  บอแรกซ์                                                                          ข.  ดินประสิว

                ค.  ผงโซดา                                                                           ง.  น้ำประสานทอง

24.  การพัฒนาของร่างกายและการเจริญเติบโตของคนเป็นไปได้มากที่สุดเมื่อใด

                ก.  อยู่ในครรภ์มารดา                                                          ข.  แรกเกิดถึง 1 ปี

                ค.  แรกเกิดถึง 3 ขวบ                                                           ง. วัยรุ่น

25. นิสัยในการกินอาหารของคนขึ้นอยู่กับข้อใด

                ก.  สุขภาพอนามัย ขนาดของครอบครัว อายุของพ่อแม่ขณะมีบุตร

                ข.  ขนาดครอบครัว การศึกษา

                ค.  ภาวะแวดล้อม รายได้ การศึกษา และศาสนา

                ง.  ชนิดของอาหารที่มีการขายในท้องถิ่น ศาสนา

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Popular Posts

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

 
Copyright © 2011 toncub | High CTR Blogspot Themes designed by Ali Munandar | Powered by Blogger.Com.
My Zimbio