ขับเคลื่อนโดย Blogger.

ข้อสอบGAT

พี่ต้นๆๆๆช่วยแนะนำวิธีทำข้อสอบGATด้วยค่ะ เป็นคำถามที่หลานสาวผมนำมาถามผมครับ ผมก็ถามตัวเองว่าGAT มันคืออะไร วิชาอะไรเหรอไม่รู้จัก สมัยผมมีแต่ เคมี ฟิสิกส์ ชีวะ ภาษาไทย สังคม ภาษาอังกฤษ และวิชาสุดหินนั้นคือ คณิตศาสตร์

เมื่อผมถามตัวเอง และตัวเองก็ไม่รู้ผมจึงต้องไปถามพี่GOOGLEว่า GAT คืออะไรครับท่านพี่GOOGLEครับ อ่ะฮ่า ได้คำตอบมาว่า เป็นวิชาวัดความถนัดทั่วไปครับ

General Aptitude Test เป็นชื่อเต็มๆๆของ GAT ครับ ซึ่งวิชา GAT สมัยผม (2545) จะยังไม่มีวิชานี้ครับ ประเทสไทยเอามาใช้จริงๆๆประมาณปี 2552 ช่วงเดือนมีนาคมครับ (แต่ก่อนหน้านั้นโควต้ารับตรง อาจได้นำมาใช้แล้วบ้างเป็นบางมหาวิทยาลัยครับ) ข้อสอบGAT มีอยู่ 2 ส่วนครับ คือภาษาอังกฤษ และเชื่อมโยงครับ วิชาภาษาอังกฤษเราท่านคงคุ้นเคยกันมามากแล้วละครับ แต่เชื่อมโยงนี้ซิมันคืออะไรครับ

จากการสืบค้นหาข้อมูลผมก็สรุปได้ว่า วิชาเชื่อมโยงนะครับ เขาเอามาวัดระบบความคิดของผู้เข้าสอบครับ ก็คือไม่ได้ใช้ความรู้และความจำ(มากนะ) แต่ใช้การผสมผสานความรู้และความจำเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการทำข้อสอบ ซึ่งระบบความคิดเนี๊ยมันเป้นทักษะครับ พูดง่ายๆๆมันฝึกได้ฝึกบ่อยๆๆทำบ่อยๆๆก้ได้เองครับ มันไม่เกี่ยวกับการเรียนเก่งหรือเรียนโง่ครับ เพราะผมเองลองทำดูแล้วประมาณ 5 รอบก็สามารถทำข้อสอบเมื่อปี 2553 ได้เกือบเต็มครับ

ขนาดผมยังทำได้แล้วน้องๆๆก็ต้องทำได้เช่นกันครับ เพราะดูจากสถิติแล้วคนที่ทำข้อสอบ GAT ส่วนเชื่อมโยงได้เต็ม 150 เยอะมาก ก็คือถ้าเปรียบเทียบจากวิชาอื่นๆๆคนได้เต็มจะน้อย แต่วิชากGAT คนได้เต็มเป็นพันคนเลยครับ ดังนั้นถ้าอ่านวิชาอื่นแล้วมันไม่น่าจะรอดก้เน้นๆๆวิชานี้แล้วกันครับ สวัสดีครับ

2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ภาษาอังกฤษยังน่าลุยด้วยนะคะ :)

ต้น กล่าวว่า...

ผมก็เห็นด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น

Popular Posts

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

 
Copyright © 2011 toncub | High CTR Blogspot Themes designed by Ali Munandar | Powered by Blogger.Com.
My Zimbio